4 LÝ DO KHIẾN SẢN PHẨM SẤY CỦA BẠN KHÔNG ĐỒNG ĐỀU

Ngày đăng:Thứ ba - 12/11/2024 02:46
Nội dung chính

Sấy khô thực phẩm là một trong những  bước quan trọng để bảo quản lâu dài mà vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như quy trình sấy không được tối ưu, sản phẩm sẽ rất dễ rơi vào tình trạng không đồng đều về chất lượng. Dưới đây là 4 lý do phổ biến gây ra hiện tượng này và những cách khắc phục hiệu quả mà bạn cần nên biết
 

Hình 1: Sản phẩm sấy khô

Mục Lục
1. Kích thước sản phẩm không đồng đều
 2. Tốc độ gió và cột áp không đúng
3. Sản phẩm quá tải so với thiết kế máy
4. Nhiệt độ không phù hợp


1. Kích thước sản phẩm không đồng đều
- Vấn đề đặt ra:
 + Kích thước của sản phẩm không đồng đều khiến cho nhiệt độ phân bố sẽ không đều, dẫn đến miếng sẽ bị khô quá mức trong khi miếng khác vẫn còn ẩm rất nhiều.

  -  Giải pháp của chúng ta:
+  Trước khi sấy, hãy cố gắng cắt những sản phẩm đồng đều nhất có thể về kích thước để đảm bảo nhiệt độ và luồng khí tiếp xúc đều nhau nhé.
Hình 2: Các sản phẩm cắt không đồng đều

2. Tốc độ gió và cột áp không đúng
- Vấn đề đặt ra:
 + Tốc độ gió quá thấp: Đều này sẽ khiến không khí không lưu thông đều, dẫn dến quá trình sấy cũng không đồng đều.
 + Tốc độ gió quá cao nhưng cột áp không đủ: Không khí không được phân phối đầy đủ đến mọi khu vực trong máy.

  -  Giải pháp của chúng ta:
+  Tính toán đúng cột áp và lưu lượng gió trong hệ thống sấy nhé
  + Trong suốt quá trình vận hành, chúng ta điều chỉnh tốc độ gió và cột áp sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm nhé
  + Tất nhiên phải đảm bảo hệ thống quạt hoạt động ổn định để tối ưu hóa luồng khí trong máy sấy.

3. Sản phẩm quá tải so với thiết kế máy
- Vấn đề đặt ra:
 + Sắp xếp  thực phẩm quá chật chội hoặc vượt quá công suất thiết kế của hệ thống, nó làm giảm khả năng lưu thông không khí và nhiệt, dẫn đến một số miếng sản phẩm không khô hoàn toàn, trong khi những miếng khác bị quá khô cứng.
  -  Giải pháp của chúng ta:
+ Không được vượt quá tải trọng máy sấy đã thiết kế và phân bố thực phẩm làm sao cho đồng đều nhất có thể, tránh chồng chất.
4. Nhiệt độ không phù hợp
- Vấn đề đặt ra:

 + Nhiệt độ quá cao: sẽ làm cháy thực phẩm bên ngoài nhưng thực chất bên trong còn ẩm rất nhiều.
   + Nhiệt độ quá thấp: Thực phẩm nếu không đạt độ khô cần thiết, thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản rất nhiều

  -  Giải pháp của chúng ta:
+ Điều chỉnh dải nhiệt độ chuẩn theo loại thực phẩm để đảm bảo chất lượng, giữ nguyên màu sắc, hương vị và dinh dưỡng sản phẩm nhé.
Tổng kết lại, để đảm bảo một sản phẩm sấy khô đồng đều, chúng ta phải kiểm soát chất lượng, đó là yếu tố cốt lõi
Hệ thống máy sấy của VMTECH chính là “người bạn đồng hành” giúp bạn kiểm soát toàn diện quy trình sấy khô: từ tiết kiệm năng lượng đến đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn cao nhất.
Hãy Cùng VMTECH, nâng tầm hiệu quả sản xuất và lưu giữ giá trị thực phẩm lâu dài nhé.
z6023713858649 c198e5bd544d1224838b728f43449363